Sai lầm khi gội đầu vào mùa đông dễ bị cảm lạnh, đột quỵ

Sai lầm khi gội đầu vào mùa đông dễ bị cảm lạnh, đột quỵ

Dưới đây là một số những sai lầm khi gội đầu vào mùa đông dẫn đến nguy cơ cao bị cảm lạnh, trúng gió, nặng hơn có thể bị đột quỵ…

Chuyên gia cho rằng bất kể mùa đông hay mùa hè, với người hoạt động trong môi trường bình thường chỉ nên gội đầu tối đa 2-3 lần/tuần, ngày lạnh nước dùng để gội đầu khoảng 40 độ. Thời gian gội đầu không nên quá dài, chỉ cần 10-15 phút là đủ. Việc gội đầu liên tục vào mùa đông khiến chúng ta nhiều lần đối mặt với sự chênh lệch nhiệt độ, điều này có thể dẫn tới cảm lạnh, trúng gió, thậm chí là đột quỵ…

Các chuyên gia khuyến cáo, vào mùa đông khi gội đầu cần đặc biệt lưu ý những điều sau đây:

Không gội, tắm sau 22h

Dù mùa đông hay mùa hè bạn cũng không nên tắm gội sau 22h, vì gội đầu sau 22 giờ có thể khiến máu khó lưu thông gây đau đầu, nhức toàn thân, mỏi cổ vai gáy.

Theo các chuyên gia y tế, gội đầu vào ban đêm vốn rất nguy hiểm. Thói quen gội đầu muộn khiến bạn dễ cảm lạnh, dây thần kinh co lại gây tắc nghẽn mạch máu từ đó có thể dẫn tới tai biến, đột tử nếu không cấp cứu kịp thời.

Sai lầm khi gội đầu vào mùa đông dễ bị cảm lạnh, đột quỵ-1

Không gội trước, tắm sau

Nhiều người có thói quen gội đầu trước rồi mới tắm. Đây tưởng chừng là trình tự chính xác nhưng theo các chuyên gia đây lại là thói quen xấu cần loại bỏ.

Việc gội đầu trước khi tắm khiến cơ thể chưa kịp thích ứng với nhiệt độ nước nhất là khi trời lạnh. Lúc này, mạch máu dễ đông lại, co thành mạch khiến cơ thể mệt mỏi. Nếu tắm nước nóng thì huyết áp bị thay đổi đột ngột, giãn mạch… khiến bạn dễ đau đầu, chóng mặt thậm chí là cảm lạnh.

Không gội nước quá nóng hay quá lạnh

Nước nóng có thể khiến bạn cảm thấy ấm áp khi gội đầu trong mùa đông nhưng nước quá nóng sẽ mang lại rất nhiều tác hại vì da đầu rất nhạy cảm, tổn thương da, gây đau rát. Nước quá nóng cũng sẽ khiến da đầu dễ bong tróc, tạo thành vảy gầu và trực tiếp phá hủy cấu trúc tóc khiến tóc bạn bị khô, xơ và dễ gãy.

Ngoài ra, nhiều người sợ rụng tóc, khô tóc nên dùng nước lạnh để gội đầu. Tuy nhiên đây là việc không nên làm vào mùa đông. Nước lạnh sẽ làm các mạch máu ở da dầu co lại đột ngột khiến chúng ta bị cảm lạnh.

Theo khuyến cáo, trong những ngày lạnh, nhiệt độ nước gội đầu thích hợp nhất là khoảng 40 độ.

Theo 24h

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *